tag

posted on 17 Jan 2007 11:11 by akecomtu

ต้องเขียน แท็กห้าเรื่องที่อยากรู้เหรอ...อืมๆเอาไงดีหว่า....

เรื่องแรก สมัยตอนม.ปลายเราอยากเป็นหมออะน่ะอิอิ

สมัยก่อนเมื่อนานมาแล้วเราไปเข้าค่ายของคณะแพทย์ศาสตร์รามาธิบดี .... ไอไลทของงานนี้ที่ชอบที่สุดคือ การได้สัมผัสอาจารย์ใหญ่ และชิ้นส่วนมนุษย์ต่างๆ ...(สำหรับคนใจไม่แข็งอาจเป็นลมได้) แต่เนื่องจากเป็นอาจารย์ใหญ่ที่ได้ผ่านงานมานานแล้วสีเนื้อจึงค่อนข้างคล้ำไม่ได้น่ากัวอย่างที่คิด... โต๊ะทีเราเข้าไปคุยด้วยอาจารย์ใหญ่มีครึ่งตัวเอง...งึใๆ แถมไม่มีหัวอีกต่างอาก....อย่างที่ว่าใจไม่รักก็อย่าเข้ามาดีกว่า เพื่อนเราเรียนวิทยาศาสตร์การแพทย์กะอาจารย์ใหญ่สดๆวันแรกแค่เปิดชั้นผิวหนังก็ช๊อคหามเข้าโรงพยาบาลแทบไม่ทัน ก่อนที่จะอาเจียรทั้งวันกินข้าวไม่ได้เลยไปอีกหนึงอาทิตย์จนต้องทำเรื่องย้ายสาขาการเรียนทันที ...

กลับเข้ามาเรื่องเราก่อน อีกอย่างที่น่าประทับใจคือการได้ดูการชันสูตรศพแบบไม่มีเซนเซอร์ ...อืมๆงานนี้ได้เห็นทุกขั้นตอนการผ่า เราดูไปพลางคิดไปเหมือนแล่เนื้อหมูเลยถ้าใครเคยไปตลาดก็ประมาณนั้นเลย หลังจากดูเสร็จเราก็ต้องไปดูการผ่าตัดใหญ่อีก คราวนี้เรียลลิตี้มากแบบเห็นกะตาไม่ใช่ดูจากวิดีโอ มันเป็นห้องกระจกใสอยู่ด้านบนห้องผ่าตัดสามารถเห็นทุกขั้นตอนการผ่าตัดได้.....เราถามคนที่ยืนอยู่ข้างๆดูเหมื่อนจะชื่ออิ๊ก ว่าไม่กลัวมั่งเหรอเพราะเลือดไหลนองขนาดนั้น ผู้หญิงข้างๆเราทำหน้าเฉย แล้วส่ายหน้า ...พวกนี้น่ากัวจิง....แต่จนแล้วจนรอด กลับมาจบวิทยาศาสตร์คอมไปได้ อานะ ความฝันเด็กๆกะความจริงมันก็ยังนี้แหล่ะ ...บางอย่างอาจไม่ได้เป็นตามที่คาดก็ได้...

เรื่องที่สองฐานทัพลับของเราที่หอพักใน

สมัยเรียนอยู่ที่ธรรมศาสตร์เราอยู่หอตลอดทั้งสี่ปี โดยอยู่หอในเพราะมันถูกไงห้องไม่ได้ติดแอร์เหมือนหอเอแต่ค่าน้ำค่าไฟฟรี อยู่ก็อบอุ่นดีอยู่กันสี่คน...น่าน...เวลาเราเบื่อๆเราชอบขึ้นไปเล่นที่เก็บน้ำสำรองส่วนที่สูงที่สุดของหอเป็นพื้นที่ไม่กว้างมากมีบันได้ขึ้นไป อยู่สูงประมาณตึกหกชั้นได้ สูงๆพอที่จะเห็นมหาลัยได้กว้างขวางเราชอบขึ้นไปตอนเช้าๆเพราะมันไม่ร้อน ลมเย็นขึ้นไปแล้วรู้สึกว่าสมองปรอดโปร่งคิดอะไรได้มากมาย แน่นอนมันเป็นเรื่องลับไม่ค่อยมีใครรู้ช่องทางที่จะขึ้นไปได้ แต่ถ้าขึ้นมาตอนกลางคืนจะน่ากลัวมากเพราะจะมีทางขึ้นลงได้ทางเดียวคือบันได้ลอดผ่านมาทางปล่องทึบสูง...เราเคยคิดว่าถ้าขึ้นมาแล้วเกิดเจอผีทำไงวะเนี่ยแบบหนังเกาหลีถ้ามันปีนบันได้ขึ้นมาเราจะหนึไปไหนวะ.....แถมมืดและเปลี่ยวจนแสนวังเวงดังนั้นเราจะขึ้นมาชมวิวเฉพาะช่วงเช้าเท่านั้น....